Dịch vụ diệt mối

Thông tin côn trùng học

Diệt Kiến Ba Khoang

Diệt gián Đức Tận gốc

Dịch vụ Phun Muỗi

LIÊN KẾT

Dịch vụ diệt mối tại Phú Thọ Dịch vụ diệt mối tận gốc chuyên nghiệp Diệt mối tận gốc cho các khu chung cư cao tầng Dịch vụ diệt mối tại Thường Tín Phương pháp diệt mối tận gốc cho công trình bị mối xâm hại

Nhuộm lá dâu để đổi màu tơ

26/12/2013 10:54

Các nhà khoa học Ấn Độ mới đây giới thiệu phương pháp nhuộm lá dâu để đổi màu của tơ, nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do quá trình nhuộm màu gây ra.

Các nhà khoa học Ấn Độ mới đây giới thiệu phương pháp nhuộm lá dâu để đổi màu của tơ, nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do quá trình nhuộm màu gây ra.

pink-dye-silkworms-5211-1386831270.jpg

Tằm ăn lá dâu được phun thuốc nhuộm màu hồng sẽ nhả tơ màu hồng. Ảnh: popsci.com

Theo các nhà khoa học thuộc Trung tâm Thí nghiệm Hóa học Quốc gia, tằm ăn lá dâu và nhả những sợi tơ có màu trắng, những sợi tơ này sau đó phải được nhuộm màu để có màu sắc theo ý muốn. Tuy nhiên quá trình nhuộm màu sẽ sinh ra lượng nước thải lớn chứa nhiều độc tố có hại.

Sciencedaily cho hay, giải pháp thay thế mà nhóm nghiên cứu đưa ra là cho tằm ăn lá dâu được nhuộm màu. Sau khi ăn loại lá dâu này, tằm sẽ nhả tơ có màu mà không cần phải áp dụng các quy trình nhuộm màu như thông thường.

Cho đến nay, kỹ thuật này mới được thử nghiệm với một loại thuốc nhuộm. Tuy nhiên chi phí sử dụng loại thuốc này trên quy mô sản xuất lớn khá đắt sẽ rất tốn kém. Vì vậy nhóm nghiên cứu sử dụng thuốc nhuộm azo, một giải pháp thay thế có giá thành rẻ hơn. Chất nhuộm azo là một chất khá phổ biến, được sử dụng trong phần lớn các nhà máy dệt may.

Lá dâu nuôi tằm sẽ được nhúng hoặc phun bằng chất màu azo. Sau khi ăn lá dâu, tơ tằm sẽ nhả tơ theo màu của chất nhuộm. Đặc biệt, chất nhuộm này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tằm.

Nhuộm vải dệt là một trong những ngành công nghiệp gây ô nhiễm nhất hiện nay. Quá trình nhuộm vải yêu cầu lượng nước lớn để tẩy trắng, làm sạch và loại bỏ chất bẩn. Theo đó, dòng nước bẩn được thải ra sẽ gây ô nhiễm và độc hại cho môi trường và con người.

Các nhà khoa học cho biết phương pháp này không những đảm bảo chất lượng tơ tằm đáp ứng cho nhu cầu sản xuất, mà còn là một cách an toàn và hạn chế ảnh hưởng đến môi trường.

 

theo vnexpress.vn

TÌM KIẾM
Đường dây nóng
LIÊN KẾT

Diệt mối tận gốc hiệu quả tại huyện Hoài Đức - Hà Nội Diệt mối tận gốc an toàn cho gia đình và môi trường Dịch vụ diệt mối tận gốc tại Thanh Hóa Dịch vụ diệt mối tại Quảng Ninh Diệt mối tại Sơn Tây - Hà Nội