Dịch vụ diệt mối

Thông tin côn trùng học

Diệt Kiến Ba Khoang

Diệt gián Đức Tận gốc

Dịch vụ Phun Muỗi

LIÊN KẾT

Dịch vụ diệt mối tại Phú Thọ Dịch vụ diệt mối tận gốc chuyên nghiệp Diệt mối tận gốc cho các khu chung cư cao tầng Dịch vụ diệt mối tại Thường Tín Phương pháp diệt mối tận gốc cho công trình bị mối xâm hại

Phòng chống diệt mối cho tủ sách

24/01/2013 14:10

Khi thấy gián, kiến bạn nên dùng thuốc bột Trebon (phấn kiến) để tiêu diệt. Muốn diệt mối, bạn phải dùng thuốc dạng bột Termidor. Khi phun thuốc vào các khe tủ hay kệ, mặc dù cácloại hóa chất này đều nằm trong danh mục cho phép sử dụng của Bộ Y tế, bạn cũng phải luôn luôn giữ an toàn tối đa cho người, gia súc và môi trường xung quanh. Tuyệt đối tránh để thuốc văng vào mắt và miệng, khi bị dính các loại thuốc này cần rửa ngay bằng xà phòng.

 

Đối với nhiều gia đình, tủ sách được xem như tài sản quý giá, đặc biệt là khi sưu tầm được nhiều quyển quý hiếm. Sử dụng và bảo quản tủ đúng cách, không chỉ giúp bạn giữ gìn sách sạch đẹp, mà còn kéo dài được tuổi thọ của sách.

Trước tiên, bạn cần quan tâm tới việc phòng chống các sâu bọ gây hại cho sách. Hãy cho vào các góc tủ vài viên long não để trừ gián. Để phòng và diệt trừ mối mọt, cần xử lý các vật liệu chứa sách bằng hóa chất Timberlife 16L. Trước khi xếp sách vở lên tủ hoặc kệ, bạn phải xử lý phun phủ toàn bộ bề mặt gỗ bằng bình bơm tay (bình xịt muỗi hay bình nhựa xịt nước hoa) hoặc dùng cọ quét khoảng 3 lớp loại dầu này lên bề mặt gỗ. Liều lượng là 1 lít cho khoảng 3 m2 bề mặt. Hiện nay loại dầu mối 50.000 đồng/lít có thể bảo vệ gỗ hoặc các vật liệu có dẫn xuất từ celluloz trong thời gian 5 năm. Nếu bạn sử dụng loại dầu chống mối rẻ hơn - loại 13.500 đồng/lít - thì khả năng bảo vệ chỉ khoảng 1 năm.

 

Khi thấy gián, kiến bạn nên dùng thuốc bột Trebon (phấn kiến) để tiêu diệt. Muốn "diệt mối", bạn phải dùng thuốc dạng bột Termidor. Khi phun thuốc vào các khe tủ hay kệ, mặc dù các loại hóa chất này đều nằm trong danh mục cho phép sử dụng của Bộ Y tế, bạn cũng phải luôn luôn giữ an toàn tối đa cho người, gia súc và môi trường xung quanh. Tuyệt đối tránh để thuốc văng vào mắt và miệng, khi bị dính các loại thuốc này cần rửa ngay bằng xà phòng.

Phòng đọc nên trang bị hệ thống điều hòa không khí giúp bạn thoải mái khi đọc cũng như giữ độ ẩm không khí vừa phải cho tủ sách. Nếu không có điều kiện, bạn nên lắp quạt hút gió để lưu thông không khí trong phòng. Nếu trong nhà quá ẩm thấp thì nên dùng vôi bột để trong tủ sách nhằm hút bớt hơi nước và phải thay vôi định kỳ thì mới có hiệu quả. Đặc biệt vào mùa mưa, bạn phải chăm sóc các cuốn sách kỹ hơn, thường xuyên đem sách ra lau mốc và để nơi thoáng gió. Nếu không, sách lâu ngày sẽ rã hồ và keo, dẫn đến các tép sách sẽ bị sút dần.

Một số người thích làm gáy sách cho đẹp nên dùng xi ra đánh bóng. Điều này dễ tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển, đồng thời lại rất khó lau chùi cho sạch. Chỉ có cách thức duy nhất là bạn phải siêng lau sách, đặc biệt là những quyển quý hiếm thì da mới bóng láng và chắc bền. Bạn có thể dùng một tấm nỉ hay khăn mềm để lau sạch bụi cho sách. Trong tủ hay phòng chứa sách, bạn cũng không nên dùng bóng đèn tròn thắp sáng để sưởi ấm căn phòng vì như thế lâu ngày các trang sách sẽ trở nên giòn và dễ rách.

Bạn nên tránh đóng tủ hay kệ sách bằng các loại gỗ rẻ tiền như ván thông, ván ép hoặc cây dầu... vì mối mọt rất ưa thích các loại cây này. Các loại tủ hay kệ sắt, tủ bằng kẽm hay ngay cả bằng xi măng xây trong vách tường cũng không tốt lắm vì các loại vật liệu này dễ làm cho sách ẩm mau hư. Đối với các loại sách quý, tốt nhất là bạn nên sắm các tủ đựng bằng gỗ cẩm lai, gõ, trắc, giá tỵ hoặc bằng lăng... Các loại gỗ này vì rất cứng nên mối mọt khó có thể ăn được.

Mùa mưa thường hay xuất hiện các mối cánh, khi có ánh sáng chúng sẽ bay vào sách của bạn. Vì vậy, trong trường hợp này bạn nên lắp thêm trong phòng sách của mình một loại đèn diệt côn trùng.

Theo Cẩm Nang Tiêu Dùng

 

TÌM KIẾM
Đường dây nóng
LIÊN KẾT

Diệt mối tận gốc hiệu quả tại huyện Hoài Đức - Hà Nội Diệt mối tận gốc an toàn cho gia đình và môi trường Dịch vụ diệt mối tận gốc tại Thanh Hóa Dịch vụ diệt mối tại Quảng Ninh Diệt mối tại Sơn Tây - Hà Nội