Dịch vụ diệt mối

Thông tin côn trùng học

Diệt Kiến Ba Khoang

Diệt gián Đức Tận gốc

Dịch vụ Phun Muỗi

LIÊN KẾT

Dịch vụ diệt mối tại Phú Thọ Dịch vụ diệt mối tận gốc chuyên nghiệp Diệt mối tận gốc cho các khu chung cư cao tầng Dịch vụ diệt mối tại Thường Tín Phương pháp diệt mối tận gốc cho công trình bị mối xâm hại

Sâu bướm nhả hơi độc để tự vệ

02/01/2014 23:26

Các nhà khoa học Đức mới đây phát hiện loài sâu bướm ăn lá cây thuốc lá có thể xua đuổi kẻ thù bằng cách nhả hơi thở độc.

Sâu bướm nhả hơi độc để tự vệ

Các nhà khoa học Đức mới đây phát hiện loài sâu bướm ăn lá cây thuốc lá có thể xua đuổi kẻ thù bằng cách nhả hơi thở độc.

hornworm-5423-1388653025.jpg

Sâu Manduca sexta đang ăn lá cây thuốc lá. Ảnh: International Bussiness Times

Theo các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Max Planck, mặc dù thức ăn chủ yếu của loài sâu sừng Manduca sexta là lá cây thuốc lá chứa nhiều nicotine, nhưng chúng vẫn có thể tiêu thụ và kiểm soát được hợp chất độc hại này. Bên cạnh đó, chúng còn tận dụng chính nicotine trong lá cây thuốc lá để xua đuổi và đẩy kẻ thù ra xa một cách dễ dàng. 

Các nhà khoa học phát hiện thấy rằng gene CYP6B46 ở cơ thể sâu bướm giúp chúng kiểm soát ảnh hưởng gây hại của nicotine trong lá cây thuốc lá, Nature World News cho hay. Sau quá trình tiêu hóa, các chất độc hại trong lá cây sẽ được thải ra bên ngoài qua các lỗ thở của sâu bướm và trở thành vũ khí giúp chúng xua đuổi kẻ thù.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thay đổi một số gene ở cây thuốc lá, làm hạn chế sản sinh nicotine và trồng thử nghiệm ở Utah, Mỹ. Họ nhận thấy rằng sự thay đổi về gene và đặc tính của cây thuốc lá dẫn đến sự thay đổi về khả năng phòng vệ của loài sâu bướm này.

Theo đó, sâu bướm ăn lá cây thuốc lá bị biến đổi gene sẽ dễ dàng bị kẻ thù như nhện tấn công. Trong khi đó, những con sâu bướm ăn lá cây thuốc lá bình thường, chứa nhiều nicotine, sẽ có khả năng phòng vệ cao hơn.

Nicotine là hợp chất gây nghiện có trong trong các sản phẩm thuốc lá và được sử dụng như một thành phần trong thuốc trừ sâu. Trên thực tế, nicotine là một chất độc thần kinh mạnh, thậm chí có thể giết chết người.

theo báo khoa học

TÌM KIẾM
Đường dây nóng
LIÊN KẾT

Diệt mối tận gốc hiệu quả tại huyện Hoài Đức - Hà Nội Diệt mối tận gốc an toàn cho gia đình và môi trường Dịch vụ diệt mối tận gốc tại Thanh Hóa Dịch vụ diệt mối tại Quảng Ninh Diệt mối tại Sơn Tây - Hà Nội